Trụ sở chính: 46 Tăng Bạt Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội | Chi nhánh: 11/23 Đankia, Phường 7, TP. Đà Lạt | Liên hệ: 0914.789.868

Cây cần tây – Mô tả, công dụng, cách dùng

Tên khoa học:

Apium graveolens L.

Tên khác:

Rau cần tây

Họ thực vật:

Hoa tán (Apiaceae).

Nơi bảo tồn: 

Trung Tâm Bảo Tồn Dược Liệu Mộc Châu – Viện Nghiên Cứu, Bảo Tồn và Phát Triển Cây Thuốc Việt.

Rau cần tây Organic 300gr Organic Mart

Mô tả, phân bố:

  • Mô tả: Cây thảo sống dai, thân mọc thẳng đứng, có thể cao đến 1,5m. Thân nhẵn, có nhiều rãnh dọc, chia nhiều cành mọc đứng. Lá ở gốc có cuống, hình thuôn hay ba cạnh, hơi có dạng 5 cạnh, xẻ ba hay chia ba thùy cho tới phía giữa phiến, các thùy hình ba cạnh, dạng mắt chim, tù có khía lượn tai bèo. Lá giữa và ngọn không cuống, chia 3 hoặc xẻ 3 hoặc không chia thùy. Cụm hoa gồm nhiều tán, các tán ở đầu cành có cuống dài hơn các tán bên. Không có tổng bao. Hoa nhỏ màu trắng nhạt. Cán quả chia đôi, mang 2 quả hình cầu, dạng trứng, nhẵn có cạnh lồi chạy dọc, không nổi rõ lắm.
  • Phân bố: Nguồn gốc xuất xứ từ bờ biển Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Cần tây được trồng lâu đời tại các nước Châu Âu để làm thức ăn và làm thuốc lợi tiểu. Hiện tại, vị thuốc được trồng nhiều ở nước ta tại các vùng thung lũng, đầm lầy như Quãng Ngãi, Bình Định, Lâm Đồng,…

Bộ phận dùng, thu hái:

  • Bộ phận dùng: Toàn thân Cần tây được ứng dụng để là thuốc điều trị bệnh. Rễ, củ, quả được chưng cất thành tinh dầu và làm gia vị.
  • Thu hái: Cần tây có thể thu hoạch quanh năm, thường dùng để ăn sống, ép nước hoặc chế biến kèm các món ăn khác.

Cần tây

Công dụng, cách dùng:

Công dụng: 

Nhờ các thành phần giàu chất dinh dương thiết yếu cho cơ thể (vitamin, muối khoáng, acid amin,…) nên Cần tây thường được dùng trong chữa các chứng bệnh liên quan đến suy nhược cơ thể, thiếu chất, thần kinh yếu.

Cần tây được dùng trong điều trị các bệnh: Ho lao, sốt, thấp khớp, sỏi thận, sỏi niệu đạo, bệnh về gan, phổi, béo phì, mỡ máu.

Ngoài ra, Cần tây dùng ngoài trị vết thương, mụn nhọt, ung thư, nứt, nẻ. Tinh dầu quả cần tây được dùng trong công nghiệm là thơm cao thịt chế thành viên.

Liều dùng: 

  • Dùng khô: Liều từ 16 – 25g, đem sắc uống. Ngày dùng 2 – 3 lần.

  • Dùng tươi: Lấy 500g Cần tây đã làm sạch, cắt khúc vừa phải, giã nát, thêm nước đun sôi để nguội, lấy nước uống trong ngày.

0914 789 868
icons8-exercise-96 chat-active-icon